ดู: 155|ตอบกลับ: 1

ลือ ! Intel เตรียมปล่อย CPU ความเร็ว 5.1GHz จากโรงงานกับ Xeon E5-2602 V4

[คัดลอกลิงก์]
泉こなた2(いずみ・-)

น่าสนใจเอามาก ๆ เลยละครับสำหรับข่าวลืออันนี้ ไม่รู้ซินะว่ามันจะเชื่อถือได้มากน้อยขนาดไหน สำหรับข้อมูลที่ออกมาจากประเทศจีน ตามข่าวระบุว่ามีหลายแห่งในจีนลือกันสนั่นว่าทาง Intel กำลังเตรียมที่จะปล่อย CPU ในตระกูล Xeon กับซีพียูในรหัส E5-2600V4 ซึ่งมันจะเป็น Xeon ในแบบ Quad Core หรือมี 4 แกนประมวลผล โดยจะออกแบบเป็นพิเศษสำหรับงานบางอย่าง แต่มันอาจจะดูไม่แปลกเท่าไหร่หากว่ามันเป็นแค่ Xeon แต่ที่น่าสนใจเพราะด้วยความเร็วการทำงานที่มันจะเร็วถึง 5.1GHz เท่านั้นยังไม่พอมันยังจะมาพร้อมกับ L3 Cache ในขนาด 10MB (แชร์) อีกด้วย ส่วนระดับของ TDP สูงสุดนั้นระบุกันว่าจะสูงถึง 165W เลยทีเดียว

สำหรับความเร็วซีพียูในช่วงดังกล่าวนี้ จะถือได้ว่ามันคือความเร็วของซีพียูที่น่าจะเร็วที่สุดที่เป็นค่ามาตรฐานจากโรงงาน ไม่ว่าจะเป็นของทาง Intel เองหรือแม้กระทั่งช่วงความเร็วบู๊ตสูงสุดของ AMD ในโมเดล FX-9590 ก็ตาม แต่ที่มันแตกต่างออกไปจาก FX ก็คือ FX จากทาง AMD เป็นซีพียูสำหรับตลาดบุคคลทั่วไปแต่สำหรับซีพียูที่ Intel จะปล่อยออกมามันเป็น Xeon E5-2602 V4 ซึ่งจะเป็นซีพียูสำหรับตลาด OEM ทั้งนี้ข้อมูลดังกล่าวนี้ก้ยังไม่ได้เป็นที่ยืนยันแต่อย่างใด กระนั้นแล้วถ้ามองจากอัตรา TDP ก็ถือว่าเป็นอะไรที่น่าแปลกใจเอามาก ๆ เช่นกัน ด้วยที่ตัวซีพียูมาในขนาดกระบวนการผลิตที่ระดับ 14nm แต่มันก็ใช้พลังงานมากเกินกว่าในความเป็น Quad Core ซีพียูเป็นอย่างมาก แต่นั่นก็น่าจะด้วยที่ว่ามันมากับความเร็วมาตรฐานในระดับ 5.1GHz และนับเป็นความเร็วซีพียูที่สูงมากอย่างที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน สำหรับการรับรองถึงความมีเสถียรภาพในการทำงานด้วยความเร็วระดับนี้ จึงทำให้น่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้มันมีค่า TDP ที่สูงมากนั่นเอง


ด้านข้อมูลจากการลือกันสำหรับเหตุที่ทาง Intel ได้ทำซีพียูที่มีความเร็วสูงในระดับ 5.1GHz ออกมานั้น มีการลือกันว่ามันถูกผลิตมาให้สำหรับ US National Security Agency (หน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติ) เพื่อใช้ในการขับเคลื่อน server ของหน่วยงานที่มีความพร้อมในการใช้งานสำหรับซีพียูดังกล่าวนี้ ซึ่งน่าจะเป็นเหตุผลที่มีการระบุมาว่ามันถูกผลิตสำหรับการ OEM

จากความเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้อาจจะถูกมองว่า Intel กำลังจะกลับเข้าสู่สังเวียนของการแข่งขันด้วยความเร็วอีกครั้งหรือเปล่า แต่ทาง wccftech ประเมินว่า ไม่น่าจะใช่เพราะปัจจุบันนี้ทาง Intel ได้ให้ความสำคัญในเรื่องของความคุ้มค่าต่อประสิทธิภาพเป็นหลักดังนั้น CPU ดังกล่าวนี้คงจะผลิตขึ้นมาสำหรับลูกค้าเฉพาะกลุ่ม แต่ก็อาจจะไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่ได้เห็น Intel เพิ่มความเร็วให้กับ CPU ของตนเองในอนาคต

ZoLKoRn Say : หากว่ามันคือความจริง น่าคิดมาก ๆ เลยละครับตรงที่ว่า หาก Intel สามารถทำความเร็วซีพียูในระดับนี้ได้และรับรองความมีเสถียรภาพออกมาจากโรงงาน และไม่แน่ว่าในอนาคตอาจจะมีออกมาให้ผู้ใช้งานทั่วไปบ้างก็ได้ แต่อาจจะออกมาในแบบ Extreme ของแท้เป็นตลาด Super High-end ที่มีราคาสูงลิบลิ่ว แต่ผมก็เชื่อว่าหากมีขายก็ต้องมีคนซื้อแม้จะแพงมากก็ตาม บางทีวันหนึ่งข้างหน้าอาจจะกลายเป็นซีพียูในอารมณ์ประมาณว่า ตัวแข่งโรงงาน ที่พร้อมลุยจากโรงงานแต่สามารถเอามาขับได้จริงบนถนนในลักษณะเดียวกันกับ Subaru Impressa หรือรถยนต์ที่จะแข่งเลอร์มังส์ที่มีกฏกำหนดว่า ถ้าจะลงแข่งได้จะต้องมีรถที่ผลิตขายจริงไปแล้วอย่างน้อยกี่คันอะไรประมาณนั้น น่าติดตามมาก ๆ เลยละครับ ไว้จะเกาะติดสถาณการณ์มาให้ได้ติดตามกันอย่างต่อเนื่องนะครับ

ข้อมูลจาก : Zolkorn

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
Yuichiro X Asuramaru By ARAM
โพสต์ 16-1-2016 22:17:44 | ดูโพสต์ทั้งหมด
เล่นเกมลื่นหัวแตกแน่ๆ
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ

GMT+7, 27-9-2020 23:32 , Processed in 0.068052 second(s), 20 queries , Gzip On, XCache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้