ดู: 430|ตอบกลับ: 1

“UFO” ขุดแชท (ไม่) ลับ คลับของคนติ่ง

[คัดลอกลิงก์]
C35619idT20181003ydmN001.jpg

        ย้อนไปเมื่อ 10 ปีก่อน ในยุคสมัยที่อินเทอร์เน็ตกำลังจะรุ่งเรืองนั้น แวดวงสื่อออนไลน์ต่างๆ ยังเข้าถึงไม่ง่ายเหมือนดั่งสมัยนี้ จึงมีคอมมูนิตี้ที่ไว้ใช้เล่นแก้เบื่อ แก้เหงากัน ที่ในสมัยนั้นใครเล่นแล้วติดจนหยุดไม่อยู่ ถึงขนาดเลิกเรียนเลิกงานก็รีบกลับบ้านมานั่งหน้าคอมเลยทีเดียว เรามาย้อนความหลังกันดีกว่าว่าความสนุกนั้นคืออะไรกันน้าา

UFO ไม่ใช่ยานอวกาศมนุษย์ต่างดาว

        UFO (ยูโฟ่) นั้นจริงๆ แล้วไม่ใช่ยานอวกาศใดๆ ทั้งสิ้น แต่มันคือคอมมูนิตี้ที่ฮิตเมื่อ 10 ปีก่อนที่เป็นการสวมบทบาทตัวละครเป็นตัวนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นอนิเมะ มังงะ ไอดอล ดารา นักร้อง หรือแม้กระทั่งตัวละครในนิยาย โดยเล่นผ่านโปรแกรมแชทที่สมัยนั้นไม่มีใครไม่รู้จักอย่าง MSN (Microsoft Network) หรือทีเราเรียกกันย่อๆ ว่า “เอ็ม” ปลี่ยนชื่อเป็น WLM (Windows Live Messenger)  ในปี 2013 MSN ได้ประกาศปิดตัวลงและย้ายบัญชีผู้ใช้ไปที่ Skype แทน

        กฎของการเล่นยูโฟ่คือการห้ามบอกตัวตนจริงๆ ของตัวเอง ต้องสมบทบาทให้เหมือนจริง ไม่หลุดคาแรกเตอร์ของตัวละคร ความบันเทิงมันอยู่ตรงที่เหมือนเราได้คุยกับตัวละครนั้นจริงๆ โดยผ่านการแชต และสนุกกับการเป็นตัวละครที่เรารัก แถมยังได้เพื่อนเพิ่มด้วยนะ


จะเป็นตัวละครนั้นๆ ไม่ใช่เรื่องง่าย


        อย่างที่ได้กล่าวไปว่าการเล่นยูโฟ่นั้นต้องสวมบทบาทเป็นตัวละครนั้นจริงๆ แล้วการจะไปคุยกับคนอื่นๆ นั้นต้องทำยังไงล่ะ? แน่นอนก็ต้องมีเว็บที่รวมข่าวสารและกลุ่มคนเล่นไว้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเว็บ Dek-D หรือ Siam Zone ซึ่งเป็นแหล่งรวมของเด็กวัยทีนที่ใหญ่ที่สุดในยุคนั้น

        กลุ่มของยูโฟ่จะเรียกว่า คลับ ซึ่งแต่ละคลับก็จะมีธีมหลักของตัวเอง เช่น คลับนักร้องเกาหลี คลับการ์ตูน และภายในคลับก็อาจประกอบด้วยการ์ตูนหลายเรื่องอยู่ด้วยกันก็ได้ และจะมีหัวหน้าประจำคลับซึ่งเรียกว่า มาสเตอร์ หรือเรียกย่อๆ ว่า มาส ทำหน้าที่ดูแลคลับและเป็นคอยคัดคนที่มาออดิชันเป็นตัวละครนั้นๆ อีกทั้งยังมีหน้าที่ดูแลเรื่องกิจกรรมต่างๆ การตั้งสี สัญลักษณ์อักษรของหัวเอ็ม บางคลับก็อาจจะมีรองมาสคอยช่วยดูแลหน้าที่ปลีกย่อยอีกที

        การจะเป็นตัวละครนั้นๆ ได้จะต้องผ่านการออดิชันซะก่อน โดยมาสเตอร์จะสัมภาษณ์ประวัติของตัวละครอย่างละเอียดยิบ ชนิดที่ว่าตอบไปเปิดวิกิไปก็ไม่ได้ ต้องรู้ทุกอย่างราวกับเป็นตัวละครคนนั้นไปแล้วจริงๆ ถ้าสัมภาษณ์ผ่านถึงจะเข้าเป็นสมาชิกของคลับได้


แยกตัวละครออกได้ยังไง?
                ใครที่โตมากับ MSN ก็จะทราบกันดีว่าลูกเล่นของโปรแกรมนี้มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่นการใส่สีโค้ดตัวอักษรบนหัวเอ็มได้ (แต่จะต้องโหลดโปรแกรม Messenger Plus! Live มาใช้ควบคู่กันไปด้วย) อย่างในกรณีของการเล่นยูโฟ่นี้ การตั้งชื่อหัวเอ็มและใส่สีเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพราะในแต่ละคลับนั้น มาสเตอร์จะเป็นคนคิดสัญลักษณ์รูปแบบหัวเอ็มให้สมาชิกทุกคนมีมาตรฐานเหมือนกัน

        และใครที่ออดิชันตัวละครผ่านเป็นสมาชิกใหม่ ก็จะได้รับหัวเอ็มไปใส่บ่งบอกตัวเองว่าเล่นเป็นตัวละคนอะไร รวมถึงสีสันที่เห็นดังภาพนั้น ต้องเป็นสีเฉพาะของตัวละครนั้นๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้สีผมกัน เมื่อย่อรายชื่อผู้สนทนาให้เล็กลงก็จะเป็นแถวเรียงรายไปด้วยสีสวยงามไม่ได้มีแค่แชตคุยกัน


        นอกจากเราจะได้สวมบทบาทตัวละครที่ชอบ และได้พูดคุยกับตัวละครที่สวมบทโดยผู้เล่นคนอื่นๆ แล้ว กิจกรรมภายในคอมมูนิตีนี้ยังไม่ได้มีแค่คุยกันแค่สองคนให้น่าเบื่อ แต่บางเทศกาลหรือในบางโอกาสผู้ดูแลคลับเกิดครึ้มอกครึ้มใจก็จะมีการลากรวมกลุ่มทุกๆ คนที่ออนไลน์ขณะนั้น มาเม้ามอยและเล่นเกมกันอย่างพร้อมหน้า เช่น เล่นสลับบทกันหรือให้ไปแกล้งกันนอกห้องแชตร่วมแล้วแคปจอมาเป็นหลักฐานว่าแกล้งกันจริงๆ ตามโจทย์แล้ว

        บรรยากาศภายในห้องแชตรวมจะค่อยข้างวุ่นวายนิดๆ แต่สนุกมากกก อีกทั้งต่อมา MSN ยังเพิ่มฟังก์ชันเป็นอิโมติคอนดุ๊กดิ๊กเคลื่อนไหวได้ หรือจะเป็นเสียงเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ที่เพิ่มความสนุกสนานในการคุยได้มากขึ้นไปอีก


การ์ตูนรหัสลับสุดฮิต


        ทางด้านสายการ์ตูนก็คงมีหลากหลายเรื่องให้เล่นยูโฟ่ แต่หนึ่งในการ์ตูนที่มีคนเล่นเยอะที่สุดคือ ครูพิเศษจอมป่วน รีบอร์น! ที่ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหน คลับไหน ก็จะมีบรรดาตัวละครจากเรื่องนี้เยอะมากกก ยิ่งตัวละครมาจากเรื่องเดียวกันก็จะเพิ่มความสนุกในการคุยไปอีกขั้น ด้วยเหตุที่ว่าการ์ตูนเรื่องนี้มีตัวละครเยอะมาก จึงมีการตั้งชื่อย่อเป็นรหัสลับสมการจิ้นกันอย่างสนุกสนาน ซึ่งเวลาใครจิ้นกับใคร บางคนก็จะนำเลขรหัส ไปใส่แสดงสถานะของตัวเองในหัวเอ็ม หรือรองเอ็มกัน

        ยกตัวอย่างรหัสคู่กัน เช่น

      

        ยามาโมโตะ ทาเคชิ 80 / โกคุเดระ ฮายาโตะ 59 = 8095

        ดีโน D ฮิบาริ / เคียวยะ 18 = D18

        แซนซัส X / สควอโล่ = XS


ยูโฟ่ในปัจจุบัน
                ปัจจุบันนี้การเล่นยูโฟ่ก็ยังมีอยู่ แต่ไม่ได้นิยมเหมือนเมื่อก่อนแล้ว หลังจากที่ MSN ได้ประกาศปิดตัวลงอย่างถาวร หลากหลายคลับก็ได้ปิดตัวลงไปด้วย ผู้คนเลยหันไปเล่นในอุปกรณ์สื่อสารที่สะดวกพกพาง่ายอย่างโทรศัพท์มือถือ แต่จะหาคลับเล่นยาก และจำนวนผู้เล่นก็ลดน้อยลง

        แอปพลิเคชันที่ยังมีการสังคมยูโฟ่เหลืออยู่คือ KakaoTalk ซึ่งเป็นแอปสำหรับแชตเหมือนกับ MSN แต่แน่นอนว่าสเน่ห์ลูกเล่นต่างๆ นั้นย่อมไม่เหมือนเมื่อก่อนอยู่แล้ว ทำให้อรรถรสในการเล่นอาจจะลดลงไปบ้างสำหรับนักเล่นยูโฟ่รุ่นเก่า แต่ใครที่ใฝ่ฝันอยากจะแชตกับตัวละครคนโปรดก็ยังทำได้เพราะกฎกติกาและรูปแบบการเล่นต่างๆ ยังคล้ายคลึงเดิม


เชื่อว่าต้องมีหลายๆ คนต้องเคยผ่านมาจุดนี้กันมาบ้างล่ะ เรียกได้ว่าเป็นความทรงจำสนุกๆ ในอดีตที่ไม่มีวันลืมเลย แล้วเพื่อนๆ ล่ะ เล่นเป็นตัวอะไรกันบ้าง? ลองเล่าให้ฟังกันหน่อยน้าา

เครดิต : anitime.in.th
โพสต์ 21-3-2018 18:48:49 | ดูโพสต์ทั้งหมด
อ้าว ใช้ Kakao อย่างเดียวเหรอ  

แล้ว Line ล่ะ


ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ประวัติการแบน|Anime-Thai | สังคมของคนรักอนิเมะ

GMT+7, 28-9-2020 11:43 , Processed in 0.080376 second(s), 18 queries , Gzip On, XCache On.

Powered by Discuz!

© 2001-2013 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้